5 lý do nên chọn ngành Kỹ thuật Xây dựng Công trình thủy​

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học sắp đến gần các bạn học sinh và gia đình đang đứng trước sự lựa chọn mang tính quyết định tương lai với những câu hỏi chọn ngành gì, học trường gì? Có một thực tế rằng, nếu chúng ta chỉ nhìn vào những ngành được cho là “hot” hiện nay thì cũng không có gì đảm bảo là nó sẽ còn ổn định lâu dài và còn “hot” khi các bạn ra trường.

Nhắc tới ngành xây dựng, có lẽ không ít người sẽ ngay lập nghĩ đến cảnh làm việc vất vả, khô khan. Đó cũng chính là lý do người học dễ dàng quay lưng lại với các ngành học kỹ thuật xây dựng. Nhưng liệu những nhận định đó có thực sự khách quan và chuẩn xác? Chúng tôi tin rằng việc lựa chọn ngành Kỹ thuật Xây dựng Công trình thủy là một sự lựa chọn đáng quan tâm với những lý do sau đây:

Không hoàn toàn khô khan

Kỹ thuật xây dựng công trình thủy
Nói đến các ngành học kỹ thuật xây dựng, sự khô khan và “khó nhằn” có lẽ là đặc trưng mà bất kỳ ai cũng nghĩ đến đầu tiên. Tuy nhiên, với phương pháp đào tạo đang được áp dụng ở Khoa xây dựng công trình thủy, trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng, trải nghiệm nhàm chán sẽ sớm chấm dứt. Thay vì những tiết học lý thuyết, người học được trao cơ hội rèn luyện các kỹ năng qua các lớp học dự án, qua các kỳ thực tập tham quan.

Các bài học được tổ chức theo hình thức tiên tiến, phù hợp để phát triển kỹ năng.

Đến với ngành xây dựng công trình thủy, sinh viên sẽ được tham gia các bài học theo hình thức học qua dự án: Hình thức này được các nước tiên tiến đánh giá tích cực sẽ giúp SV áp dụng các kỹ năng liên môn, liên ngành để đạt được những kỹ năng vượt ra khỏi nội dung sách vở thuần túy. Cách học này sẽ giúp sinh viên tăng cường năng lực tự học, tự nghiên cứu, tư duy phản biện, năng lực giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm và thuyết trình.

Thầy cô thân tình, môi trường học tập chất lượng, có uy tín.

Đào tạo thế hệ sinh viên đầu tiên năm 1976, đến nay Khoa Xây dựng công trình thủy đã khẳng định được vị thế tiên phong của mình trong lĩnh vực xây dựng công trình thủy ở Khu vực Miền Trung, Tây Nguyên. Trong gần 45 năm qua, hàng ngàn kỹ sư xây dựng công trình thủy đã được đào tạo, đóng góp lớn vào công cuộc xây dựng đất nước, đặc biệt trong các lĩnh vực trị thuỷ, phòng chống thiên tai, quản lý nguồn nước và ứng phó với biến đổi khí hậu. Đến với ngành xây dựng công trình thủy thuộc trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng, ngoài môi trường học tập chất lượng, uy tín với hầu hết các giảng viên là tiến sĩ, các bạn sinh viên còn luôn nhận được sự quan tâm của các thầy cô, các cố vấn học tập đối với cả những vấn đề xảy ra trong cuộc sống hằng ngày. Sự nhiệt huyết tận tâm của các thầy cô luôn có trong cả những lời động viên, chỉ bảo ân cần.

Ngành lên ngôi trong tương lai

Kỹ thuật xây dựng công trình thủy
Kỹ thuật xây dựng công trình thủy sẽ là một trong những ngành “hot” trong tương lai. Khi xã hội ngày càng phát triển, chúng ta sẽ càng đối diện với những vấn đề thách thức về an ninh nguồn nước, biến đổi khí hậu và phòng chống lũ lụt, thiên tai, ngày càng cần có nhiều công trình liên quan đến nguồn nước cần phải xây dựng. Với ngành kỹ thuật xây dựng công trình thủy, sinh viên ra trường, cơ hội việc làm là rất lớn. Trong nhiều năm qua, nhu cầu tuyển dụng của các công ty doanh nghiệp và tổ chức nhà nước mong muốn tuyển dụng sinh viên từ Khoa luôn lớn hơn số lượng sinh viên tốt nghiệp.

Công việc đa dạng, dễ xin việc

Học ngành xây dựng có thể nói là một ngành khó, song tất cả những điều đó sẽ được đền đáp xứng đáng với những gì bạn bỏ ra. Ngoài mức lương ổn định cùng với nhiều ưu đãi, bạn có cơ hội được đi nhiều, trải nghiệm nhiều và được làm việc ở các môi trường khác nhau. Với chương trình được thiết kế phù hợp, các bạn sinh viên khi ra trường sẽ có những kiến thức cơ bản về xây dựng và có thể tham gia trong tất cả các lĩnh vực xây dựng bao gồm cả xây dựng dân dụng và xây dựng cầu đường. Bên cạnh đó, với sự phát triển của xã hộ thì nhu cầu trị thủy, bảo vệ tài nguyên nước, ứng phó với biến đổi khí hậu đang vô cùng cấp thiết. Nguồn nhân lực lao động trong lĩnh vực xây dựng công trình thủy đang yếu và thiếu rất nhiều. Chính vì vậy khi tốt nghiệp ngành này, bạn sẽ không cần lo lắng để tìm việc làm. Vấn đề của bạn chính là lựa chọn môi trường làm việc phù hợp và có tương lai nhất. Theo số liệu thống kê sơ bộ, mức lương dành cho các kỹ sư  xây dựng có thể dao động trung bình từ 500 đến 1000usd, tùy vào năng lực và trình độ của bạn, bên cạnh đó bạn cũng có thể làm việc tại các công ty, doanh nghiệp xây dựng trên toàn thế giới.

Tất cả những điều trên đã cho thấy ngành xây dựng công trình thủy là một ngành rất tiềm năng. Điều quan trọng là bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng và kiến thức chuyên nghiệp như thế nào để gặt hái được những thành công trong tương lai nghề nghiệp của mình. Hãy đến với chúng tôi, khoa xây dựng công trình thủy thuộc Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng, chúng tôi sẽ giúp bạn.

Contact Me on Zalo